Bí quyết “chung sống hòa bình” với viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) là căn bệnh bạn phải đối mặt mỗi ngày. Nhưng điều đó không có nghĩa nó có thể ngăn cản bạn tận hưởng những điều thú vị cuộc sống mang lại. Thực hiện những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn “chung sống hòa bình” với căn bệnh này.

1. Tập luyện

Tập luyện giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Điều quan trọng là tìm ra những hoạt động bạn thích làm. Bạn có thể thử đi bộ, bơi, đạp xe, thể dục nhịp điệu dưới nước, yoga, hoặc tập thái cực quyền.

2. Đơn giản hóa việc nhà

Việc nhà có thể đặc biệt gây khó khăn cho khớp của bạn. Hãy tìm các biện pháp đơn giản hóa việc nhà hơn để giảm mệt mỏi. Lau dọn một phòng mỗi ngày thay vì làm tất cả một lúc. Sắp xếp mọi thứ gọn gàng ngăn nắp ngay từ đầu để đỡ mất thời gian dọn dẹp.

3. Ăn uống hợp lý

Có một số thực phẩm có thể chống viêm. Hãy ưu tiên ăn cá vì cá chứa nhiều acid béo omega-3 tốt cho người bị RA. Các loại cá giàu acid béo omega-3 gồm cá trích, cá hồi, cá ngừ. Trái cây và rau quả chứa chất xơ cũng có thể giảm viêm (dâu tây là sự lựa chọn đặc biệt tốt). Nếu được, hãy chế biến thức ăn với dầu oliu chưa tinh chế vì nó chứa các thành phần ngăn chặn các enzyme gây viêm.

4. Khám bác sĩ

Nhiều bệnh nhân RA đã thực hiện rất tốt phương pháp “điều trị tới đích”, trong đó bác sĩ điều chỉnh kế hoạch điều trị để đạt được mục tiêu. Bạn cần khám bác sĩ định kỳ để biết bạn đang điều trị đến đâu và có cần thay đổi gì không.

5. Nấu ăn thông minh hơn

Hãy đơn giản hóa việc nấu ăn để mất ít sức lực và có nhiều năng lượng hơn. Khi chuẩn bị nấu nướng, bạn hãy ngồi trên một cái ghế thay vì đứng. Sử dụng nồi slow cooker (loại nồi nấu dùng điện để làm chín thức ăn ở nhiệt độ thấp) để tạo ra bữa ăn ngon mà tốn ít công sức. Mua các dụng cụ làm bếp có tay cầm. Nấu với lượng nhiều mỗi bữa và bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh.

6. Mặc đúng cách

Quần áo cũng có thể gây đau, do vậy bạn hãy mặc những loại có khóa dán, vòng bụng co giãn hoặc khóa kéo. Nếu cơ thể bạn cảm thấy khỏe hơn vào buổi tối so với buổi sáng, hãy lên kế hoạch mặc gì vào hôm sau để đỡ tốn sức mặc quần áo khi bạn thức dậy. Hãy ngồi xuống trong khi mặc quần áo. Nhờ người xỏ tất và giầy để tránh phải cúi xuống.

7. Giao lưu với bạn bè

Có nhiều bạn có thể giúp bạn sống lâu hơn vì vậy hãy dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và cân nhắc việc mở rộng quan hệ xã hội.

8. Kiểm soát tác dụng phụ của thuốc

Thuốc dùng để điều trị RA thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Hãy báo cho bác sĩ về tác dụng phụ mà bạn thấy. Bác sĩ có thể thay đổi thuốc hoặc liều điều trị. Nếu thuốc gây đau bụng hoặc buồn nôn, hãy dùng chúng với thực phẩm. Nếu corticosteroid khiến bạn mất ngủ, hỏi bác sĩ xem bạn có thể dùng vào buổi sáng không.

Sưu tầm

Bài viết liên quan

02326.333.338