Giữ gìn sức khỏe và đảm bảo an toàn trong kỳ nghỉ lễ

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có những ngày nghỉ tết khỏe mạnh và an toàn bên người thân

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên

Giữ tay luôn sạch là một trong những bước quan trọng nhất để bạn không bị nhiễm bệnh và gieo rắc mầm bệnh sang người khác. Hãy rửa tay bằng xa phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây.

Dùng khăn giấy che miệng và mũi mỗi khi bạn ho hoặc hắt hơi. Nếu không có sẵn khăn giấy, hãy dùng mu bàn tay hoặc khuỷu tay để che miệng chứ đừng dùng bàn tay.

Giữ ấm

Nhiệt độ lạnh trong những ngày Tết có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhất là với trẻ em và người già. Để giữ cho cơ thể khô ráo và ấm áp, hãy mặc nhiều lớp áo dệt kim mỏng rộng rãi.

Thư giãn

Đừng để Tết trở thành dịp hành xác và hành túi tiền. Muốn vậy bạn đừng quá cả nể và tiêu xài quá mức. Hãy cân bằng giữa công việc, gia đình và vui chơi. Tranh thủ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè. Giữ cái nhìn thoải mái và lạc quan, và đảm bảo giấc ngủ đầy đủ.

An toàn khi đi chơi

Dù là bạn về quê hay đi du lịch nước ngoài, cũng luôn giữ an toàn cho chuyến đi. Đừng lái xe khi uống rượu, cũng đừng để người khác uống rượu rồi lái xe. Luôn cài dây an toàn khi bạn lái xe cũng như khi ngồi trên xe. Với các em bé, nên có ghế ngồi phù hợp độ tuổi và nhớ cài dây an toàn cho bé.

Trông chừng lũ trẻ

Trẻ em rất dễ gặp tai nạn. Hãy trông chừng bọn trẻ khi chúng ăn và chơi đùa. Cất những món đồ chơi, thức ăn, vật dụng gia đình nguy hiểm và những thứ có thể khiến trẻ bị sặc (như tiền xu và kẹo) ra ngoài tầm với của trẻ. Tìm hiểu về những biện pháp sơ cứu khi trẻ bị sặc. Luôn nhắc nhở trẻ cẩn thận với những vật dụng điện tử.

Đề phòng tai nạn

Tai nạn có thể xảy ra ở bất kỳ đâu nhất là vào những ngày nghỉ. Dùng ghế có bậc khi cần treo đồ trang trí. Gọi thợ khi phải làm những việc liên quan đến cháy nổ. Phần lớn những vụ hỏa hoạn ở khu dân cư xảy ra vào những tháng mùa đông. Không để đèn, nến ở nơi có trẻ em, vật nuôi, hoặc trên đường đi. Không treo đèn, nến trên cây hoặc gần rèm cửa. Không để bếp, lò sưởi hoặc nến mà không có người trông. Không chạy máy phát điện, bếp sưởi hoặc những loại thiết bị khác chạy bằng dầu hoặc than ở trong nhà.

An toàn trong chế biến và nấu ăn

Đề phòng các bệnh liên quan đến thực phẩm ngày Tết. Khi nấu ăn, cần thường xuyên rửa tay và mặt bếp. Không để thịt, gia cầm, hải sản và trứng sống gần đồ ăn đã nấu và bề mặt bàn/mâm đựng thức ăn. Nấu thức ăn tới nhiệt độ đủ. Bảo quản lạnh đúng cách. Không để thực phẩm dễ hỏng ở ngoài quá 2 tiếng.

Bài viết liên quan

02326.333.338